Tặng ngay mã giảm giá 50K khi quan tâm © Zalo OA. Áp dụng cho đơn hàng từ 300K.

Giỏ hàng

Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Thanh toán

Cà phê hoà tan sấy lạnh là gì? Xu hướng pha cà phê mới

Cà phê hòa tan sấy lạnh là một dạng cà phê mà trong đó bột cà phê được tạo thành nhờ vào công nghệ tiên tiến để làm khô và cô đặc lại tinh chất. Cà phê sấy lạnh có hương vị xuất sắc hơn hẳn dạng cà phê hòa tan sấy khác. Do đó loại cà phê này rất được lòng nhiều người trong giới cà phê.

Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cà phê hòa tan cà phê. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về công nghệ được sử dụng để chế biến cà phê sấy lạnh nhé!

Freeze Dried Là Gì?

Freeze Dried Là Gì?

Theo như các nhà sản xuất cà phê hiện nay cho biết, cà phê hòa tan sấy lạnh được sản xuất bằng một công nghệ tiên tiến có tên tiếng Anh là Freeze Dried. Thuật ngữ này được dịch chính xác sang tiếng Việt là “Sấy thăng hoa“. 

Sấy thăng hoa chính là làm khô lạnh sản phẩm thông qua quá trình thăng hoa của nước dưới áp suất chân không và nhiệt độ thấp.

Cà phê hòa tan sấy lạnh là gì?

Cà phê hòa tan sấy lạnh là gì?

Dựa vào định nghĩa về công nghệ Freeze Dried, chắc hẳn các bạn đã phần nào biết được cà phê sấy lạnh là gì rồi. Đây là loại cà phê chất lượng cao nhưng ở dạng hòa tan, được sử dụng công nghệ sấy thăng hoa để làm khô và cô đặc lại tinh chất (Tinh thể cốt cà phê). Nhờ đó cà phê sấy lạnh giữ được hương vị nguyên bản, màu sắc đặc biệt, nguyên chất (không cần pha trộn quá nhiều) và giá trị rất cao.

>>>  Cà phê ủ lạnh - Cold Brew là gì? Cách pha chế cà phê ủ lạnh thơm ngon

Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà phê hòa tan sấy lạnh hiện nay

Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà phê hòa tan sấy lạnh hiện nay

Từ những năm 2017-2018, các nhà sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh lớn bắt đầu manh nha vào thị trường. Ngay từ đầu, những nhà máy sản xuất cà phê sấy lạnh đã được đầu tư rất lớn. Không chỉ về dây chuyền sản xuất, công nghệ mà ngay cả chất lượng nguyên liệu đầu vào của họ cũng rất tốt.

Đến nay, thị trường cà phê Việt Nam đã có sự tham gia của rất nhiều ông lớn như Nestle, PAN, An Thái,…. Đặc biệt nhất là sự tham gia của Tata Coffee, một công ty sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh hàng đầu của Ấn Độ.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực cà phê hiện nay, bột cà phê hòa tan sấy lạnh đang được tiêu thụ chính ở thị trường các nước Châu Âu, Bắc Mỹ. Nguyên nhân là do người phương tây đã có thói quen sử dụng cà phê sấy từ rất lâu. Bên cạnh đó mức giá của loại cà phê này khá cao, vì vậy chỉ có những thị trường có đồng tiền mạnh mới có thể tiêu thụ được.

Tại Việt Nam, cà phê hòa tan sấy lạnh cũng đang dần dần được tiếp cận với người tiêu dùng hơn. Mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng hương vị và chất lượng của loại cà phê sấy này rất được đánh giá cao.

Thực tế đầu tư vào sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh không hề nhỏ, không phải đơn vị nào cũng có ngay dây chuyền sản xuất được. Chính vì vậy, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều hình thức sản xuất gia công thương hiệu dạng OEM. Điều này đã sản sinh ra khá nhiều thương hiệu mới và khiến thị trường ngày càng sôi động hơn.

Một số tiêu chí của cà phê hòa tan sấy lạnh

Một số tiêu chí của cà phê hòa tan sấy lạnh

Cà phê hòa tan sấy lạnh có tỉ lệ hồi hương cao hơn các loại cà phê sấy khác, nên có hương vị rất hảo hạng và được định vị là cà phê hòa tan chất lượng cao. Cùng điểm qua một số tiêu chí của cà phê sấy lạnh sau:

 • Về hình dạng: Khác với phương thức sấy cốm và sấy phun, cà phê hòa tan sấy lạnh sẽ có dạng đá bào.

 • Về tỉ lệ hồi hương: Phương pháp sấy lạnh sẽ cho ra sản phẩm có tỉ lệ hồi hương cao hơn so với sấy phun và sấy cốm. 

 • Về công nghệ: Sấy lạnh hay sấy thăng hoa được xem là công nghệ mới nhất và hiện đại nhất.

 • Về giá thành: Cà phê hòa tan sấy lạnh là dòng sản phẩm có giá thành cao nhất, bởi có độ hồi hương cao cùng ứng dụng công nghệ hiện đại nhất trong sản xuất.

 • Về thị trường tiêu thụ: Cà phê sấy lạnh hiện đang được tiêu thụ mạnh nhất tại các nước thuộc khu vực Châu Mỹ và Bắc Mỹ.

 •  

Quy trình chế biến cà phê hòa tan sấy lạnh

Quy trình chế biến cà phê sấy lạnh sẽ bao gồm 5 công đoạn chính: Rang xay, Trích ly, Cô đặc, Sấy khô, Hoàn thiện.

Quy trình chế biến cà phê hòa tan sấy lạnh

Bước 1: Rang xay cà phê

Cần tuyển chọn thật kỹ càng, khắt khe các tiêu chuẩn sản phẩm đầu vào để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Cà phê nhân sẽ được làm sạch, tách bụi và tạp chất. Sau khi sơ chế xong hạt cà phê sẽ được cho vào máy rang từ 20-25 phút để các hạt cà phê đều nở tiêu chuẩn. Tiếp theo cà phê được xay thành bột và chuyển đến công đoạn kế tiếp.

Bước 2: Trích ly và hồi hương

Sở dĩ cà phê sấy lạnh có thể hòa tan trong nước là do các nhà sản xuất đã tách và giữ lại các chất có thể tan. Quá trình này có thể thực hiện bằng 3 cách sau: 

 • Bằng bộ lọc

 • Bằng hệ thống “nước ngược” 

 • Phương pháp hỗn hợp. 

Nhà sản xuất sử dụng nước làm dung môi, thu các chất hòa tan vào nước và tiến hành trích ly nhiều lần giúp hạn chế lượng bột mịn và các hợp chất hòa tan trong nước. 

Trong giai đoạn này cũng tiến hành thu hồi hương cho sản phẩm. Vì sao lại vậy? Hương thơm của cà phê cũng giống như các loại tinh dầu hay nước hoa, sẽ bị bay hơi khi ở nhiệt độ cao. Vì thế các nhà sản xuất thường thu hồi hương để giữ lại hương cà phê nguyên bản và hồi hương sau khi sấy.

Bước 3: Cô đặc cafe

Do nồng độ cà phê của dung dịch sau khi trích ly còn quá thấp, cần phải cô đặc dung dịch cho quá trình sấy. Nên sau khi thu hồi hương, cà phê cần được cô đặc bằng cách bơm qua thiết bị gia nhiệt. 

Bước 4: Sấy khô và hồi hương

Trong giai đoạn này, nhà sản xuất sử dụng phương pháp sấy lạnh để làm khô cà phê. Dung dịch cà phê sẽ được đưa vào nhiệt độ từ -50 đến -40 độ C. Cà phê kết thành các tảng và được nghiền thành hạt nhỏ. Sau đó bột cà phê này sẽ tiếp tục được hồi hương để có được hương thơm nguyên bản nhất..

Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm cà phê hòa tan sấy lạnh

Hạt cà phê sau khi đã trải qua hết những khó khăn đạt được thành phẩm là bột cà phê hòa tan sấy lạnh chất lượng cao thì sẽ được đóng gói và chỉ chờ được thưởng thức.

Cách Phân Biệt Cà Phê Sấy Phun Và Sấy Lạnh

Cách Phân Biệt Cà Phê Sấy Phun Và Sấy Lạnh

Để phân biệt được cà phê sấy phun và sấy lạnh, trước tiên mời các bạn tham khảo bảng so sánh hai phương pháp sấy khô được được áp dụng trong quá trình chế biến các loại cà phê này:

 

Cà phê hòa tan sấy phun

Cà phê hòa tan sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động

Phương pháp này là làm khô nhanh bột cà phê ở nhiệt độ cao, cho ra thành phẩm ở dạng bột mịn, dễ tan ngay cả trong nước lạnh.

Trong quá trình thực hiện, dung dịch cà phê cô đặc được đẩy vào đỉnh tháp phun, không khí nóng khô được thổi vào buồng, sấy khô cà phê đang ở dạng hơi nước thành bột mịn khô.

Phương pháp sấy lạnh có thể giữ lại được toàn bộ những ưu điểm về chất lượng, phẩm chất của cà phê.

Trong quá trình sấy lạnh, dung dịch cà phê sẽ được làm lạnh nhanh chóng ở nhiệt độ từ -50 đến -40 độ C, tạo ra các tinh thể đá, nhờ vào sự thăng hoa, đá được tách ra khỏi tinh thể, các hạt khô còn lại chính là cà phê hòa tan ở dạng hạt hay đá bào.

Nhiệt độ sấy

Từ 40-180 độ C

-50 đến -40 độ C

Thời gian sấy

Nhanh hơn sấy lạnh

Mất nhiều thời gian hơn vid sấy lạnh khá lâu khô

Chất lượng

Khả năng sấy khô tốt nhưng sẽ làm mất đi một phần hương vị và màu sắc tự nhiên của cà phê do nhiệt độ cao.

Khả năng sấy khô tốt, giữ được chất dinh dưỡng, màu sắc đẹp của hạt cà phê tự nhiên. Được định vị là sản phẩm hảo hạng, thuộc phân khúc cao cấp

Điện năng tiêu thụ

Tương đối bằng nhau

Tương đối bằng nhau

Hình dạng sản phẩm

Dạng bột mịn, có màu nâu đặc trưng có thể đậm hoặc nhạt.

Dạng hạt hay đá bào, có màu nâu đặc trưng có thể sẫm màu hoặc sáng màu.

Giá thành

Giá thành rẻ hơn, dễ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, mang lại hiệu quả kinh tế hơn.

Giá thành cao hơn do sản phẩm chất lượng cao, vượt trội hơn, chi phí đầu tư cho sản xuất cũng cao hơn.

Thị phần

Rất phổ biến

Ít phổ biến hơn

Từ những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng các bạn đã phần nào nắm được điểm khác nhau giữa hai loại cà phê này. Tuy nhiên có thể khái quát lại sự khác biệt lớn nhất giữa cà phê sấy lạnh và sấy phun như sau:

 • Cà phê sấy lạnh có thể ứng dụng tương tự như cà phê sấy phun. Ngược lại thì không. Một ví dụ điển hình là: Cà phê hòa tan sấy lạnh được phân phối ở dạng tiêu dùng, đóng gói dạng hũ, lọ, stick,... Trong khi cà phê sấy phun chỉ phân phối dạng nguyên liệu là chính.

 • Cà phê sấy lạnh có tỉ lệ hồi hương cao nên dễ gần với hương vị nguyên bản hơn. Còn sấy phun mặc dù đã thực hiện hồi hướng khi bị bay hương biến đổi chất do nhiệt độ cao nhưng hương vị vẫn không trọn vẹn bằng.

 • Như đã nói cà phê sấy phun mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ giá thành rẻ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Cà phê hòa tan sấy lạnh, quy trình chế biến cũng như các tiêu chí giúp bạn thưởng thức và đánh cà phê một cách chính xác nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự bổ ích đối với bạn. 

>>Xem thêm: cafe pha phin, cà phê phin, cà phê rang

← Bật mí vòng tròn hương vị cà phê - Coffee Taster’s Flavor Wheel Cà phê ủ lạnh - Cold Brew là gì? Cách pha chế cà phê ủ lạnh thơm ngon →