Tặng ngay mã giảm giá 50K khi quan tâm © Zalo OA. Áp dụng cho đơn hàng từ 300K.

Giỏ hàng

Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Thanh toán

Cà phê pha bình Chemex - Tượng đài dụng cụ pha cà phê thủ công

Hiện nay, dụng cụ pha cà phê thủ công cổ điển đang có xu hướng quay trở lại trong thị trường sau một thời gian dài bị lãng quên bởi các dụng cụ pha cà phê hiện đại, khi mà nhu cầu sử dụng cà phê ngày càng cao. Điều này được cho là tương đối dễ hiểu, khi mọi người đang ngày càng am hiểu và đặt ra các yêu cầu cao hơn trong việc thưởng thức cà phê. Thay vì, đơn thuần là uống một ly cà phê. Thưởng thức cà phê còn đến từ công đoạn pha chế ra ly cà phê. Do đó, những dụng cụ pha chế cà phê thủ công như Syphon hay Cold Brew được mọi người tiếp cận trở lại nhằm tìm kiếm cảm giác thực thụ quá trình thưởng thức cà phê.

Tuy nhiên, có một loại dụng cụ cổ điển không phải ai cũng biết. Được mệnh danh là “biểu tượng nghệ thuật pha chế cà phê thủ công”, Chemex mang cho mình một thiết kế rất đặc trưng mà không thể nhầm lẫn với các dụng cụ khác. Với lịch sử ra đời và phát triển gần 100 năm, cho tới nay dụng cụ này vẫn có chỗ đứng trên thị trường chủ yếu là đối với những người yêu cà phê. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng Tine Cafe tìm hiểu xem rằng: Dụng cụ pha cà phê Chemex là gì? Liệu Chemex có thực sự đáng để những người yêu cà phê sở hữu? Cách pha cà phê bằng bình Chemex như thế nào? Tine Cafe tin chắc rằng dụng cụ này sẽ làm bạn rất thích thú.

Lịch sử về bình Chemex - Tượng đài dụng cụ pha cà phê thủ công

Lịch sử về bình Chemex - Tượng đài dụng cụ pha cà phê thủ công

Khác với các dụng cụ pha chế thông thường khác, đằng sau một loại dụng cụ tưởng chừng đơn giản và tầm thường như Chemex lại là một câu chuyện đi cùng với chiều dài của lịch sử. Được phát minh vào năm 1941, tên tuổi của bình lọc Chemex gắn liền với tên tuổi của nhà Khoa học lập dị tên Peter Schlumbohm. Peter Schlumbohm là cha đẻ của của Chemex đồng thời là một Tiến Sĩ Hóa học nổi tiếng ở Mỹ với hơn 300 bằng sáng chế. Trong đó, Bình lọc Chemex là một trong những sáng chế được coi là nổi bật nhất cuộc đời ông. 

Bằng kiến thức Hóa học của mình, ông hiểu rõ hơn hết bản chất về mặt hóa học của quá trình chiết xuất hương vị và cafein từ hạt cà phê. Dựa vào sức sáng tạo của mình, cùng môi trường làm việc Peter Schlumbohm đã tạo ra Chemex giống với thiết kế của các bình hóa học trong phòng thí nghiệm mà ông sử dụng hằng ngày. 

Với phương trâm sáng tạo cầu toàn và tiêu chí cực cao trong từng sáng chế của mình. Sáng chế Bình lọc Chemex đã được tạo ra thỏa mãn toàn bộ yêu cầu mà ông đã đưa ra. Không chỉ đối với ông mà tất cả những người yêu cà phê từ thế kỷ trước cho tới ngày nay vẫn phải công nhận về toàn bộ những ưu điểm của dụng cụ pha chế này mang lại. Chính vì vậy, Chemex đã trở thành một trong những tượng đài của dụng cụ pha chế thủ công.

Giới thiệu thiết kế bình Chemex và giấy lọc độc quyền

Bình lọc Chemex

Bình lọc Chemex

Có thiết kế nhẹ nhàng, độ cân bằng cao, nhỏ gọn, tối giản. Bình lọc Chemex được tạo ra thông qua phương pháp thổi thủ công từ một mạnh thủy tinh duy nhất và sử dụng chất liệu là thủy tinh BOROSILICATE, là một trong những chất liệu thủy tinh cao cấp nhất. Cấu tạo của bình Chemex gồm 2 phần cơ bản: phần phễu và phần đáy.

 • Phần phễu: Điểm đặc biệt của phần này là kênh dẫn khí vào bên trong phễu. Ống dẫn khí này sẽ có tác dụng nhằm tạo ra khoảng trống đưa không khí thoát ra trong quá trình lọc cà phê. Trong quá trình pha chế, cà phê sẽ tích tụ áp suất nhất định và khi không có đường thoát ra thì sẽ tạo ra sự tắc nghẽn dòng chảy. Điều này ảnh hưởng tới quá trình chiết xuất hương vị của ly cà phê. Cạnh đó kênh dẫn khí cũng có tác dụng như một chiếc miệng rót.

 • Phần đáy: Trước đây phần đáy và phần phễu được thiết kế giống y kết nhau về cả kích thước và hình dáng. Qua thời gian, thiết kế phần đế được thay đổi thành bầu tròn nhằm hỗ trợ quá trình pha sẽ cho một ly cà phê có hương vị ngon hơn.

Cà phê pha bình Chemex

Bình lọc Chemex được thiết kế bởi 2 khối chụm vào nhau. Giữa hai khối được  bao bọc bởi một miếng đai gỗ và thường được cố định bởi một đai dây. Tác dụng chính của phần này là để cầm nắm. Khi pha cà phê với nước sôi bình thủy tinh sẽ rất nóng và bạn không thể cầm nó trên tay. Bên cạnh đó, thiết kế đai gỗ giúp bình lọc trở nên thẩm mỹ hơn.

Hiện này, bình Chemex có 2 loại chính là: 3 cup và 6 cup (thiết kế đầu tiên của bình Chemex). Đối với bình 3 cup dung tích là 450ml phù hợp sử dụng cho 2-3 người uống. Đối với bình 6 cup sẽ có dung tích là 900ml và phù hợp pha cho 3-6 người uống.

Bình lọc Chemex đặc biệt và hoàn hảo đến mức đi qua quá trình gần 100 năm phát triển sản phẩm, bình lọc Chemex có rất ít thay đổi trong kết cấu của bình, những thay đổi nhỏ của bình chỉ có tính chất sáng tạo, cải thiện về mặt thẩm mỹ tạo thuận lợi hơn cho quá trình sử dụng chứ không làm thay đổi được chất lượng đầu ra của cà phê pha bằng dụng cụ này.

Giấy Chemex

Giấy Chemex

Đối với bình 3 Cup giấy sử dụng có hình giống một chiếc quạt tay. Giấy sử dụng đối với bình 6 cupc sẽ có hình vuông. Khác với các loại giấy thông thường khác, Giấy của Chemex sẽ được làm dày và dai hơn và rất khó rách nếu không có tác động lực của con người. Điểm đặc biệt của giấy lọc Chemex là thiết kế có liên kết kép bao gồm hai lớp giấy liền kề, với một lớp lưới liên kết giữa chúng. Cấu trúc này giúp tối đa khả năng lọc cà phê và ngăn chặn các hạt cà phê nhỏ, bụi và tạp chất đi qua, đồng thời cho phép nước chảy qua một cách đều đặn và tạo ra cốc cà phê sạch và tinh khiết hơn.

Cách pha cà phê bằng bình lọc Chemex

Cà phê pha Chemex bằng kỹ thuật Phủ Over

Kỹ thuật Phủ Over

Pour Over là một phương pháp pha chế cà phê thủ công theo thông qua hình thức lọc. Đặc trưng của phương pháp này là việc đổ nước từ từ và theo vòng tròn lên lớp cà phê xay mịn để chiết xuất hương vị tốt nhất. Cà phê pour over (drip coffee) đã và đang trở thành phương pháp phổ biến ở hầu hết các quán cà phê. Đây cũng là kỹ thuật pha khi áp dụng đối với bình thuỷ tinh Chemex.

Ưu điểm khi làm pour over là barista có thể kiểm soát tốt hơn mọi biến số như nhiệt độ nước, thời gian và độ thấm của bột.

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để pha cà phê bằng bình Chemex:

 • Bình Chemex

 • Giấy Chemex

 • Cà phê xay

 • Cân điện tử

 • Nước sôi 93-95 độ

Tỷ lệ pha cafe chuẩn

Bạn có thể áp dụng tỉ lệ 4:6 – Phương pháp Pha chế Cà phê được phát minh bởi Tetsu Kasuya – Nhà Vô địch Cuộc thi Pha chế Thế giới 2016 (World Brewers Cup 2016 Champion). Đây là phương pháp để điều chỉnh vị cà phê khi pha bằng cách chia lượng nước theo tỉ lệ 4:6.

 • 20g cà phê xay thô sẽ cho 300ml nước.(để có 1-2 cốc)

 • 30g cà phê xay thô sẽ cho 450ml nước.(để có 2-3 cốc)

 • 45g cà phê xay thô sẽ cho 675ml nước.(để có 3-4 cốc)

Thời gian pha cà phê bằng bình Chemex

Mang trong mình thiết kế đặc biệt, phần phễu dài và được thiết kế khá hẹp. Do đó, thời gian trung bình để tiến hành cà phê pha bình Chemex sẽ mất khoảng 4 phút rưỡi để hoàn thành. Theo phương pha chế của Tetsu Kasuya, không phụ thuộc vào định lượng cà phê sử dụng pha mà chúng ta sẽ thực hiện pha theo 5 lần rót. Khoảng cách giữa mỗi lần phủ Over sẽ khoảng 45s.

Các bước pha chế Cafe bằng bình Chemex

Các bước pha chế Cafe bằng bình Chemex

 • Bước 1: Đun 300 gram nước ở nhiệt độ từ 93-95 độ C

 • Bước 2: Gấp giấy lọc thành hình chóp và đặt vào bình Chemex.

 • Bước 3: Rót nước để làm ướt giấy lọc để khử mùi của giấy tránh ảnh hưởng tới hương vị của ly cà phê sau khi pha chế (nước làm ướt giấy lọc sẽ được bỏ đi).

 • Bước 4: Cho bột cà phê (có thể chọn cà phê bột Robusta) sau khi xay vào giấy lọc trong phễu lắc nhẹ cho phẳng bề mặt. Nó giúp cho chúng ta chiết xuất tốt hơn. 

 • Bước 5: Thực hiện rót nước thành 5 lần, mỗi lần rót 60ml nước. Khoảng cách giữa các lần rót là 45s.

 • Bước 6: Sau khi cà phê đã được chiết xuất xong hãy thực hiện lắc nhẹ cà phê ở đáy bình để tạo ra hương vị tốt nhất của cà phê.

Lưu ý: Khi chọn phương pháp cà phê pha bình Chemex thì bạn nên rót nước thật chậm và rót sao cho dòng chảy của nước nước hình xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ từ trung tâm ra hai rìa của bộ lọc và ngược lại.

Những vấn đề thường gặp khi chọn phương pháp pha Cafe bằng bình Chemex

Bột cà phê bắn lên trên bề mặt giấy lọc

Bột cà phê bắn lên trên bề mặt giấy lọc

Chọn cà phê pha Chemex đồng nghĩa với việc sử dụng phương pháp pha chế cà phê Pour-over. Mà đặc trưng của phương pháp này là cách rót nước khi trong quá trình pha. Vấn đề bột cà phê bắn lên bề mặt giấy lọc có thể xuất phát từ hai nguyên nhân. 

Thứ nhất, bạn thực hiện đổ nước quá mạnh lỗi cơ bản trong biện pháp Pour-over. 

Thứ hai, có thể có bạn chưa sử dụng dụng cụ rót phù hợp. Bạn nên sử dụng dụng cụ bình rót có vòi nhỏ và phần vòi được gắn sát với đáy của bình rót, việc này sẽ làm dòng nước chảy ra từ vòi sẽ đều và không bị lẫn khí.

Cà phê không đủ nóng

Thời gian pha cà phê của bình Chemex là khoảng 4 phút rưỡi nên việc cà phê bị nhanh nguội sau quá trình pha chế là điều rất dễ hiểu. Bạn có thể khắc phục hạn chế này bằng cách tráng bình Chemex bằng nước sôi ở 100 độ trước khi thực hiện pha. Do được làm từ chất liệu thủy tinh cao cấp nên bình sau khi tráng bằng nước sôi sẽ có khả năng giữ nhiệt rất tốt.

Tách cà phê có vị của giấy

Tách cà phê có vị của giấy

Vấn đề này sẽ xảy khi nếu bạn quên không thực hiện bước rót nước làm ướt giấy lọc. Khi sử dụng giấy lọc cà phê mới, có thể có một số mùi nhất định từ giấy. Đây là một hiện tượng phổ biến và có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Vấn đề khác

Đôi khi, lỗ thoát nước trên bình Chemex có thể bị tắc, dẫn đến tốc độ thoát nước chậm hoặc không đều. Điều này có thể gây ra quá trình pha cà phê không hiệu quả và ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Hãy đảm bảo là lỗ thoát nước trên bình Chemex luôn sạch sẽ và không bị tắc.

Chemex chạm vào khách hàng với thiết kế đơn giản, thẩm mỹ song song với nó khả năng tạo ra ly cà phê có hương vị trong trẻo và vô cùng tinh tế. Liên tục xuất hiện trong những chương trình truyền hình và phim ảnh và trở thành một phần trong văn hóa cà phê tại mỹ và rất nhiều nơi trên thế giới. Bảo tàng Moma, bộ sưu tập vĩnh cửu của bảo tàng Brooklyn… Ngoài yếu tố về chất lượng của bình lọc Chemex đem lại, dụng cụ này còn mang tính thẩm mỹ cao. Thường xuyên được Starbuck sử dụng để decor trong các cửa hàng của họ. Tine Cafe tin rằng dù tìm hiểu với bất kỳ mục đích nào. Thì những kiến thức về dụng cụ pha cà phê thủ công cổ điển này sẽ vô cùng bổ ích đối với bạn.

>> Xem thêm: review cà phê pha phin , cà phê hạt Kenya

>>> Xem thêm về cafe pha phin, cà phê pha phin, cà phê mộc pha phin, cà phê pha thủ công, cà phê pha pour over, cà phê pha french press, cà phê pha chemex, cà phê pha aeropress

← Cách pha cà phê pha French Press chuẩn kiểu Pháp thơm ngon Top 3 phương pháp sơ chế cà phê phổ biến nhất hiện nay →